Từ khóa ăn thịt là gì? Xác định và loại bỏ từ khóa ăn thịt

Từ khóa ăn thịt (keyword cannibalization) là hiện tượng xảy ra khi trang của bạn sở hữu nhiều bài viết được xếp hạng cho cùng một truy vấn trên Google. Nếu bạn tối ưu hóa bài viết cho truy vấn giống nhau, chúng sẽ “ăn thịt” lẫn nhau.

Thuật ngữ "từ khóa ăn thịt" là gì?
Thuật ngữ “từ khóa ăn thịt” là gì?

Trong bài viết này, B-MIN sẽ giải thích hiện tượng đặc biệt này và đưa ra giải pháp xử lý triệt để cho bạn. Cùng theo dõi ngay nhé!

Từ khóa ăn thịt là gì?

Từ khóa ăn thịt (Keyword cannibalization) có thể hiểu là từ khóa tự tranh chấp và triệt tiêu lẫn nhau. Tức là bạn đang chia tách CTR, liên kết, nội dung và cả chuyển đổi giữa hai hoặc nhiều trang khi mà chỉ nên có một trang.

Khi làm điều này, bạn không cho Google thấy được chiều rộng hoặc chiều sâu của kiến ​​thức trong nội dung và sẽ không cải thiện được uy tín của trang web cho truy vấn đó. Thay vào đó, bạn đang yêu cầu Google cân nhắc các trang của bạn với nhau và chọn trang nào phù hợp nhất với từ khóa truy vấn.

Ví dụ như khi bạn tối ưu hóa bài viết cho những cụm từ tìm kiếm tương tự nhau thì Google sẽ chỉ hiển thị 1 – 2 kết quả cho cùng 1 domain (ở bất kỳ truy vấn cụ thể nào). Nếu domain đó có độ tin cậy cao thì Google nhiều nhất có thể hiển thị 3 – 4 kết quả.

Từ khóa ăn thịt (Keyword cannibalization) có thể hiểu là từ khóa tự tranh chấp và triệt tiêu lẫn nhau
Từ khóa ăn thịt (Keyword cannibalization) có thể hiểu là từ khóa tự tranh chấp và triệt tiêu lẫn nhau

Vì sao từ khóa ăn thịt lại gây bất lợi cho SEO?

Tự tranh chấp từ khóa với chính mình đồng nghĩa với việc bạn tự triệt tiêu khả năng xếp hạng cao của chính mình trên Google. Ví dụ bạn có 2 post cho cùng một chủ đề. Khi đó Google sẽ không phân biệt được nên xếp hạng bài nào cao hơn cho cùng một truy vấn. Kết quả là đánh rớt hạng cả hai.

Google phân vân không biết nên ưu tiên bài viết nào và kết quả là cả hai bài đều sẽ tụt hạng
Google phân vân không biết nên ưu tiên bài viết nào và kết quả là cả hai bài đều sẽ tụt hạng

Tuy nhiên, từ khóa ăn thịt nhau thỉnh thoảng cũng xảy ra khi bạn tối ưu hóa các bài viết với từ khóa tương tự (không phải giống nhau hoàn toàn mới xảy ra hiện tượng này).

Chẳng hạn, bài đầu tiên nhắm tới từ khóa “Tất tần tật về nghiên cứu từ khóa seo”, bài thứ hai nhắm tới từ khóa “18 công cụ nghiên cứu từ khóa seo”. Cả hai bài đều phân tích góc độ khác nhau nhưng vẫn rất liên quan tới nhau. Khi đó, Google sẽ phân vân bài nào quan trọng hơn. Kết quả là… cho tụt hạng cả hai.

Dấu hiệu nhận biết từ khóa ăn thịt lẫn nhau

Cách nhận biết Keyword cannibalization khá đơn giản. Bạn có thể tìm trên trang của bạn bất kì từ khóa nào bạn nghi ngờ có nhiều kết quả.

Công thức site:domain.com “từ khóa” sẽ giúp bạn nhận biết trang của mình có đang mắc phải lỗi này không. Ví dụ khi chúng thực hiện tìm kiếm một từ khóa bằng công thức trên và kết quả trả về như sau:

Dấu hiệu nhận biết từ khóa ăn thịt lẫn nhau

Nhìn vào hình tôi nghi ngờ ba kết quả đầu tiên đang “ăn thịt” lẫn nhau.

Xem thêm: 7 Bước chi tiết giúp xây dựng bộ từ khóa SEO hiệu quả

Khắc phục tình trạng từ khóa ăn thịt như thế nào?

Thiết lập cấu trúc liên kết nội bộ chặt chẽ là cách làm hiệu quả để Google nhận biết bài nào quan trọng hơn, bằng cách liên kết từ bài ít quan trọng hơn về bài quan trọng nhất. Như vậy, Google sẽ biết được bài nào chúng ta muốn đạt thứ hạng cao nhất trên bộ máy tìm kiếm.

Kết hợp bài viết với nhau

Cách hiệu quả nhất để chấm dứt tình trạng “ăn thịt đồng loại” này trong hầu hết trường hợp là kết hợp nhiều bài viết với nhau thành một bài viết duy nhất.

Hãy thống kê những bài viết cho các truy vấn tương tự nhau. Nếu hai bài viết đều thu hút cùng một đối tượng độc giả, kể cùng một câu chuyện thì tốt hơn hết hãy kết hợp hai bài thành một bằng cách viết lại cho tốt hơn. Động thái này sẽ giúp thứ hạng của bạn cải thiện, triệt tiêu tình trạng từ khóa ăn thịt nhau do Google ưa chuộng nội dung dài và chi tiết.

Điều cần làm là xóa một trong hai bài và sửa bài còn lại cho phù hợp. Và đừng quên redirect (chuyển hướng link) cho bài viết bạn đã xóa.

Kết hợp bài viết với nhau là cách hiệu quả nhất để xử lý "từ khóa ăn thịt"
Kết hợp bài viết với nhau là cách hiệu quả nhất để xử lý “từ khóa ăn thịt”

Sử dụng chuyển hướng 301

Mặc dù chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều chuyển hướng 301, tuy nhiên chúng có thể cần thiết nếu bạn đã xếp hạng nhiều trang cho cùng một từ khóa. Sử dụng 301 cho phép chúng ta hợp nhất nội dung ăn thịt của mình bằng cách liên kết tất cả các trang có ít liên quan đến một trang duy nhất, có nội dung đầy đủ hơn.

Mặc dù vậy, chiến thuật này chỉ phù hợp với các trang có nội dung tương tự và những truy vấn từ khóa cụ thể.

Chuyển hướng 301 cũng có thể giúp xử lý "từ khóa ăn thịt", song chúng ta không nên lạm dụng
Chuyển hướng 301 cũng có thể giúp xử lý “từ khóa ăn thịt”, song chúng ta không nên lạm dụng

Trên đây là một vài chia sẻ của B-MIN về từ khóa ăn thịt (Keyword cannibalization). Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn các thông tin hữu ích. Xem thêm các nội dung hấp dẫn khác tại: https://bmin.com.vn/. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *