WordPress là gì? Giải thích cho người mới bắt đầu

Nếu công việc của bạn liên quan đến máy tính, internet, hay các website, chắc hẳn bạn sẽ nhiều lần bắt gặp cụm từ “WordPress”. Vậy WordPress là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích đơn giản nhất cho các bạn.

Wordpress là gì? Giải thích cho người mới bắt đầu
WordPress là gì? Giải thích cho người mới bắt đầu

WordPress là gì?

Về cốt lõi, WordPress là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất để tạo ra trang web hoặc blog của riêng bạn. Trên thực tế, WordPress chiếm hơn 43,3% tất cả các trang web trên Internet. Tức là cứ 3 website mà bạn truy cập thì sẽ có ít nhất 1 website được tạo ra trên WordPress.

Ở cấp độ kỹ thuật hơn một chút, WordPress là một hệ thống mã nguồn mở dùng để xuất bản blog/website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được biết đến như một CMS miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới.

Với WordPress, chúng ta có thể dễ dàng tạo trang web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác

Về cốt lõi, WordPress là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất để tạo ra trang web hoặc blog của riêng bạn
Về cốt lõi, WordPress là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất để tạo ra trang web hoặc blog của riêng bạn

# Vậy WordPress là gì? Nói một cách đơn giản, đó là cách tốt nhất để xây dựng một trang web ?

WordPress có thể tạo những loại trang web nào?

Nhiều năm trước, WordPress chủ yếu là một công cụ để tạo blog chứ không phải là các trang web truyền thống. Tuy nhiên, nó ngày càng phát triển mà cho đến ngày nay, nhờ vào những thay đổi về mã lõi, cũng như hệ sinh thái plugin và chủ đề đồ sộ của WordPress, chúng ta có thể tạo bất kỳ loại trang web nào với WordPress .

Với WordPress, chúng ta có thể tạo ra các trang như sau:

 • Trang web kinh doanh
 • Cửa hàng thương mại điện tử
 • Blog
 • Danh mục đầu tư
 • Sơ yếu lý lịch
 • Diễn đàn
 • Mạng xã hội
 • Trang web thành viên
 • … và rất nhiều nội dung khác.
WordPress có thể tạo những loại trang web nào?
WordPress có thể tạo những loại trang web nào?

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

 • WordPress.org, thường được gọi là WordPress tự lưu trữ, là phần mềm WordPress mã nguồn mở miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ lưu trữ web của riêng mình để tạo một trang web 100% là của riêng bạn.
 • WordPress.com là một dịch vụ trả phí, vì lợi nhuận được cung cấp bởi phần mềm WordPress.org. Nó đơn giản để sử dụng, nhưng bạn mất đi nhiều tính linh hoạt của WordPress tự lưu trữ.

Hiểu một cách đơn giản, sự khác biệt lớn nhất giữa WordPress.comWordPress.org chính là cách thức vận hành hosting của chúng. Trong khi WordPress.org là sản phẩm “tự host” – tự quản trị, thì WordPress.com là nhà cung cấp sẵn dịch vụ hosting kết hợp với phần mềm blog WordPress, nơi WordPress đã được cài sẵn và bạn chỉ việc đăng ký gói cước từ miễn phí đến cao cấp để viết blog.

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com
Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Lịch sử hình thành của WordPress

Matt Mullenweg là người sáng lập ra WordPress và được đứng sau lưng bởi công ty Automatic (cũng là của Matt), nhưng tiền thân của WordPress chính là b2/cafelog được khai sinh vào tháng 1 năm 2001, nhưng cho tới 2003 thì đổi tên thành WordPress và được phát hành phiên bản 1.0.2 vào ngày 23/03/2004.

Thời kỳ hoàng kim của Matt tới khi mà vào năm 2004, người dùng ồ ạt bỏ blog Movable Type sang WordPress vì cách thu phí và quản lý của công ty đằng sau nó, cho tới nay, có đến xấp xỉ 43,3% các trang web nằm trong top 10 triệu trang web hàng đầu thế giới đang sử dụng WordPress.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nói rằng, WordPress đã phát triển nhờ vào sự đóng góp chung của cộng đồng người dùng khổng lồ của nó để được thành công như hiện nay và vững vàng ở vị trí phổ biến nhất để tạo bất kỳ loại trang web nào.

Tại sao WordPress trở nên phổ biến như vậy?

Không phải ngẫu nhiên mà WordPress trở thành nền tảng chiếm được thị phần lên đến 43,3% các trang web sử dụng trên Internet. Dưới đây là các ưu điểm nổi bật nhất của nền tảng này.

Tại sao chúng ta nên dùng WordPress
Tại sao chúng ta nên dùng WordPress

WordPress là mã nguồn mở và miễn phí

Một trong những lợi ích lớn nhất mà WordPress mang lại là nó là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí. Mặc dù có thể phải trả một chút tiền cho việc lưu trữ, nhưng bạn sẽ không bao giờ phải trả tiền chỉ để sử dụng phần mềm WordPress, nếu bạn đang sử dụng các nền tảng khác như Squarespace, chúng ta sẽ phải mất phí.

WordPress có thể mở rộng

Ngay cả khi chúng ta không phải là nhà phát triển, chúng ta vẫn có thể dễ dàng sửa đổi các nội dung trên trang web nhờ vào hệ sinh thái chủ đề (Themes) và plugin khổng lồ của WordPress:

 • Chủ đề (Themes) – những thứ này chủ yếu thay đổi giao diện trang web của bạn.
 • Plugin – những công cụ này chủ yếu thay đổi cách thức hoạt động của trang web của bạn, giúp chúng trở nên sinh động hơn, có nhiều chức năng hơn và tối ưu hơn cho người dùng lẫn người quản trị.

Xem thêm: Chủ đề (Themes) của WordPress hoạt động như thế nào? Làm thế nào để thiết kế chủ đề đẹp mắt:

Hiện tại, có hơn 50.000 plugin WordPress miễn phí và 5.000 chủ đề WordPress miễn phí cũng như rất nhiều tùy chọn cao cấp. Điều đó để nói rằng – bạn có rất nhiều sự lựa chọn! Dưới đây là danh sách các plugin WordPress tốt nhất được chọn thủ công .

WordPress rất dễ cài đặt

Chúng ta không cần phải là một thiên tài công nghệ để tạo ra trang web của riêng mình. Bởi nó rất dễ cài đặt. Ngày nay, hầu hết các máy chủ web đều đề nghị cài đặt sẵn WordPress cho bạn để trang web của bạn sẵn sàng hoạt động ngay lập tức. Đồng thời cung cấp cho bạn các công cụ chuyên dụng giúp quá trình cài đặt trở nên thân thiện với người mới bắt đầu.

WordPress thích hợp với nhiều loại thiết bị

Dù là máy tính để bàn hay máy tính xách tay (laptop), WordPress đều tương thích và hoạt động tốt. Nhờ điều này, chúng ta có thể làm việc với WordPress tại đa dạng hơn nơi làm việc mà không bị hạn chế hay gò bó.

WordPress linh hoạt

Như đã nói ở trên, WordPress là nền tảng cực kỳ linh hoạt vì nó cho phép người dùng tạo được hầu hết các loại trang web. Hay bạn muốn thay đổi trang web của mình sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân, WordPress đều đáp ứng được.

WordPress với nhiều ưu điểm đang khẳng định vị thế số 1 của mình trên thị trường
WordPress với nhiều ưu điểm đang khẳng định vị thế số 1 của mình trên thị trường

Trên đây là bài viết giải thích WordPress là gì và một số thông tin liên quan đến nền tảng này. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc các thông tin hữu ích. Xem thêm các bài viết hay và hấp dẫn khác tại: https://bmin.com.vn/. Xin chào và hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *